Gạch ốp lát trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay có nhiều công ty và nhiều mẫu mã khác nhau, tuy nhiên nếu xét về cấu tạo thì gạch ốp lát ba loại chính.

  1. Gạch ốp lát được làm từ đất nung

Loại gạch này được sản xuất bằng cách xử lý đất sét và làm nhuyễn đất sau đó đúc thành hình viên gạch rôì nung ở nhiệt độ cao. Loại gạch này có ưu điểm dễ dàng hút ẩm, sàn không bị trơn trượt khi được lát bằng loại gạch này, tuy nhiên tính thẩm mỹ của loại gạch này không có, vì nó chỉ có một duy nhất một màu đỏ, lại còn dễ bị bong tróc trong quá trình sử dụng. Loại gạch này được sử dụng chủ yếu để lát sân nhà hoặc làm sàn ở khu vực phòng giặt. Bây giờ cũng rất ít người sử dụng loại gạch này nữa bởi nó không còn nhiều công ty sản xuất.

Gạch ốp lát được làm bằng đất nung
  1. Gạch ốp lát được làm hoàn toàn từ đá

Đây là loại gạch có giá thành cao, bởi được cắt từ đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo. Vì giá thành cao nên gạch được làm từ đá được sử dụng để trang trí là chủ yếu, có thể dùng để trang trí các chi tiết ngoại thất lẫn nội thất mà không ảnh hưởng tới độ bền của gạch. Tuy nhiên nếu sử dụng các chi tiết ngoại thất hoặc ở những nơi có độ ẩm cao thì loại gạch này dễ bị rêu hoặc bụi bẩn bám vào nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Gạch ốp lát được làm từ đá
  1. Gạch men ốp lát

Gạch men ốp lát là loại gạch được làm từ đất nung sau đó được phủ một lớp men bên ngoài, và một hợp chất khác lên mặt trên. Đối với loại gạch này cũng được phân thành hai phân loại khác nhau.

Gạch men cốt đá

Đây là loại gạch men cao cấp nhất trên thị trường hiện tại, nó được nung từ đất nhưng được xử lý để có độ cứng giống như đá. Vì thế nó có độ bóng tối đa, mang tính thẩm mỹ cao. Nó được sử dụng chủ yếu để lát sàn ở những nơi có mức độ sử dụng nhiều như phòng khách, phòng ăn. Vì được xử lý với công nghệ tối ưu nên lớp men của gạch rất khó để bị bong tróc, có độ bền cao nhất trong chủng loại gạch men. Vì nó cứng nên các góc cạnh của viên gạch được xử lý vuông vắn, độ hở khi ghép với nhau nhỏ, từ đó tăng tính thẩm mỹ của công trình.

Vì loại gạch này cứng nên chúng ta không thể dùng nó để ốp tường. Tường nhà vốn hay bị rung lay, gạch quá cứng nên khi gắn lên tường nhà mức độ phù hợp giữa nó với tường cũng không phù hợp vì là hai chất khác nhau nên dễ bị kéo làm bung gạch ra khỏi tường.

Gạch men cốt đất

Gạch men cốt đất là loại gạch men được nung từ đất sét sau đó được xử lý thêm một lớp men sứ, loại gạch này đa dạng về mẫu mã, giá thành không quá cao. Bạn có thể dùng loại gạch này để ốp tường cũng có thể dùng để lát sàn. Tuy nhiên ở những nơi có mức độ sử dụng nhiều các bạn không nên sử dụng loại gạch này để lát sàn, vì men của nó dễ bị bào mòn sau một thời gian sử dụng. Loại gạch này thông thường các góc cạnh không được chính xác và độ cong vênh của loại gạch này không được như gạch men cốt đá nên khi ghép với nhau thì kẻ hở giữa các viên gạch lớn và sàn có phần bị lồi lõm gây mất thẩm mỹ.

Gạch men cốt đất phù hợp với việc ốp tường, vì là cốt đất nên có thể chịu được sự uốn cong nhất định. Tường nhà của bạn cũng được làm từ gạch đất là chủ yếu, nên nếu xét về vấn đề này thì hai chất này phù hợp để kết hợp với nhau.

Trên đây chúng tôi trình bày các kinh nghiệm của chúng tôi về vấn đề phân loại gạch theo thành phần cấu tạo của gạch ốp lát. Còn nhiều vấn đề về gạch ốp lát, chúng tôi sẽ đề cập trong các bài viết khác tại chuyên mục gạch xây dựng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.