Để sử dụng sắt thép xây dựng phù hợp là điều mà không chỉ bạn mà nhiều người khác cũng đang bận tâm. Dưới đây là những kinh nghiệm của chúng tôi về việc sử dụng thép xây dựng.

Thép xây dựng để làm giằng, dầm

Các chi tiết như giằng và giầm thông thường sẽ chọn thép được nung cứng, thép chuyên dùng cho những kết cấu này thường là thép vằn, tùy vào mức độ nhà của bạn mà chọn thép có đường kính phù hợp, điều này được quyết định bởi kỹ sư xây dựng, chúng tôi không đi sâu vào vấn đề như cách chọn loại thép to hay nhỏ, hay đi bao nhiêu cây thép, chúng tôi sẽ lưu ý với các bạn trong việc chọn lựa thép sao cho phù hợp. Các bạn nên chọn thép có vân đều, không có vết gỉ sét. Nên lưu ý với đơn vị cung cấp thép phải thật cẩn thận trong quá trình di chuyển, không được để thép bị kéo lê trên đường vận chuyển.

Thép làm sàn

Thép làm sàn được các kỹ sư xây dựng bố trí và chọn lựa hợp lý, tuy nhiên nếu các bạn ở những nơi như ở vùng nông thôn của chúng tôi việc xây dựng một ngôi nhà mà có được bản vẽ thiết kế của kỹ sư xây dựng là điều rất khó khăn trừ trường hợp gia đình có người làm kỹ sư xây dựng. Nhưng nếu các bạn có bản vẽ thiết kế của kỹ sư xây dựng thì các bạn cũng nên biết những kiến thức cơ bản về việc sử dụng thép trong cấu kiện nhà ở.

Thép làm sàn không nên sử dụng thép vằn, vì thép vằn vốn dĩ cứng nên sử dụng trong vấn đề làm thép sàn là điều không phù hợp. Sử dụng thép vằn dùng trong việc kết cấu sàn bê tông là lỗi hay gặp ở nhiều người, bản thân tôi cũng đã sử dụng thép vằn làm sàn nhà, thông qua sự tư vấn của nhiều người ở địa phương. Tuy nhiên sau quá trình sử dụng sàn của tôi bị nứt chữ đường chéo góc, nên tôi đã tìm hiểu kỹ lưỡng thì tôi mới rút ra được bài học quý gía từ việc sử dụng thép.

Thép dùng để làm cấu kiện sàn bê tông thường nên sử dụng thép trơn, loại thép chưa thông qua tôi ở nhiệt độ cao so với thép vằn. Thép trơn vì vậy dẻo hơn thép vằn, khi ta sử dụng sàn nhà thường sẽ chịu nhiều tác động rung lắc, nên nếu dùng thép vằn thì nó quá cứng dẫn đến sự bẻ gãy gây nứt sàn nếu sử dụng về lâu về dài. So với thép vằn thì thép trơn có độ dẻo, nên khi rung lắc nó không kéo làm nứt sàn nhà bạn. Tuy nhiên về mật độ và cách bố trí thì bạn nên khoảng cách giữa các cây thép với nhau là 15 cho lớp dưới và 20cm cho lớp trên là ổn.

Nhiều tài liệu ghi là sử dụng thép vằn không ảnh hưởng tới chất lượng công trình, tuy nhiên theo đánh giá cũng như kinh nghiệm của chúng tôi là những người đã qua sử dụng nhà ở thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thép trơn có đường kính 0.8 cm để thi công sàn.

Cách sử dụng các sản phẩm khác của thép xây dựng

Sử dụng sắt thép xây dựng để làm lan canhay cửa hoặc các sản phẩm khác để sử dụng trong nhà. Đối với những sản phẩm sử dụng trong nhà hoặc làm cửa hay lan can, các bạn nên chọn loại sắt đen, tức là không phải sắt mạ kẽm. Sắt mạ kẽm không nên sử dụng trong các trường hợp trên vì loại sắt này rất khó để sơn trang trí, sắt mạ kẽm phù hợp ở những vị trí như làm sắt mái, làm các yếu tố chống đỡ ở ngoài trời, các loại sườn như sườn để làm các loại tủ, nói chung là các yếu tố không cần tính thẩm mỹ. Còn đối với sắt đen tuy không có lớp kẽm chống rỉ, nhưng cũng vì vậy mà các loại sơn dễ dàng bám chắc chắn vào sắt, từ đó tăng tính thẩm mỹ cho sắt.

Sắt thép làm sườn mái ngói

Trên đây chúng tôi vừa trình bày cho các bạn cách sử dụng các loại sắt thép xây dựng trong việc xây dựng nhà ở dân dụng. Các bạn có thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi. Các bạn cũng có thể dùng những kinh nghiệm của chúng tôi để trao đổi với kỹ sư xây dựng để đưa ra những quyết định sáng suốt.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.