Cầu thang là nơi để kết nối các tầng với nhau, nó còn là con đường để các thành viên trong gia đình di chuyển qua lại giữa không gian theo chiều đi lên và đi xuống. Ngoài ra cầu thang còn là nơi để luân chuyển không khí trong gia đình bạn với không gian ở bên ngoài cùng lấy nắng để phân bổ cho không gian gia đình của các bạn. Chính vì vậy việc bố trí cầu thang cần nhiều kinh nghiệm hơn các vị trí khác trong công trình nhà ở dân dụng.

Tận dụng không gian phòng cầu thang

Hiện nay quỹ đất xây dựng nhà ở ngày càng hạn hẹp nên diện tích xây dựng nhà ở của chúng ta cũng vì thế mà bị hạn hẹp dần. Chính vì vậy chúng ta cần tận dụng mọi không gian trong nhà để không dư thừa bất kỳ vị trí hay khoảng không nào.

Phòng cầu thang chiếm rất nhiều không gian cũng như diện tích trong nhà ở dân dụng, vì thế bạn cần biết cách tận dụng không gian này một cách có khoa học. Bạn có thể tận dụng phòng cầu thang để mở rộng phòng khách, cũng có thể tận dụng để mở rộng phòng ăn và phòng bếp, các bạn cũng có thể biến phòng cầu thang thành phòng làm việc hoặc nơi uồng cà phê giải trí nghe nhạc.

Tận dụng phòng cầu thang để mở rộng phòng khách

Phòng cầu thang thông thường sẽ chiến diện tích bằng 1 phòng ngủ, nên các bạn không thể để lãng phí diện tích này chỉ để trưng bày một số vật dụng lặt vặt trong gia đình. Nếu các bạn muốn tận dụng không gian này để mở rộng phòng khách thì cầu thang của các bạn nên bắt đầu mở lối đi lên cầu thang ở cuối phòng cầu thang, lúc này phòng cầu thang và phòng khách sẽ rộng rãi hơn. Dưới chân cầu thang các bạn có thể đặt tiểu cảnh trang trí hoặc tủ chân cầu thang.

Kết hợp phòng cầu thang với phòng khách

Tận dụng không gian phòng cầu thang để mở rộng phòng ăn

Nhiều gia đình có đông thành viên sống trong một nhà, nhu cầu một phòng ăn và bếp đủ lớn để các thành viên có đủ không gian thoải mái thưởng thức những món ăn ngon sau một ngày làm việc vất vả. Lúc này giải pháp mở rộng phòng ăn bằng cách kết hợp không gian phòng cầu thang và phòng bếp với nhau là giải pháp tối ưu. Nếu các bạn chọn phương án này thì lối lên cầu thang các bạn sẽ phải bố trí gần phòng khách để tận dụng tối đa không gian phòng cầu thang cho phòng ăn.

Kết hợp phòng cầu thang với phòng ăn

Dùng phòng cầu thang như một phòng làm việc

Đối với những người thích làm việc trong không gian mở thì việc chọn phòng cầu thang để làm việc là một giải pháp không tệ. Nếu bạn chọn phương án này, các bạn nên có sự phân biệt giữa phòng cầu thang vơí các phòng lân cận, tốt nhất nên có vách ngăn mở để làm ranh giới, điều này phù hợp để lúc làm việc bạn có những khoảng không gian riêng tư.

Dùng phòng cầu thang làm nơi làm việc

Chọn phòng cầu thang làm nơi giải trí

Ngoài các phương pháp tận dụng phòng cầu thang ở trên thì các bạn có thể biến không gian phòng câù thang thành nơi giải trí như uống cafe hay nghe nhạc. Nếu chọn giải pháp này các bạn có thể trồng thêm cây xanh để không gian trong nhà của bạn có mảng xanh, tăng thêm vẻ đẹp cho toàn bố cục của ngôi nhà. Vì không gian phòng cầu thang đa số sẽ được thiết kế để lấy nắng và gió cho toàn bộ ngôi nhà nên các bạn thoải mái trồng cây.

Phòng cầu thang được dùng làm nơi giải trí

Trên đây chúng tôi vừa trình bày với các bạn cách để bố trí và tận dụng phòng cầu thang dựa theo những kinh nghiệm của chúng tôi. Các bạn thắc mắc vui lòng để lại trong phần bình luận của chúng tôi.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.