Đại đa số người dùng đều dùng gạch men để ốp tường và lát sàn, tuy nhiên nên chọn những loại gạch men nào để ốp tường, loại gạch men nào để lát sàn, và có những lưu ý gì khi chọn gạch. Tất cả chúng tôi sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết này.

Chọn gạch để lát sàn

Gạch men dùng để lát sàn đại đa số đều sử dụng gạch men cốt đá, hoặc một số nơi gọi là gạch xương đá. Đặc biệt ở những nơi có cường độ sinh hoạt nhiều thì nhất thiết phải chọn gạch men cốt đá. Loại gạch này cứng hơn loại gạch xương đất và khi thi công sẽ không làm mất nhiều công thợ, chính điều này sẽ bù lại cho giá thành của gạch men cốt đá thường cao hơn gạch men cốt đất.

Gạch để lát sàn phòng khách và phòng ăn

Phòng ăn và phòng khách cùng phòng cầu thang chúng ta nên dùng chung một loại gạch, để có sự thống nhất về bố cục công trình, lại dễ dàng thiết kế nội thất phù hợp. Những phòng này chúng ta không thể áp dụng theo sở thích của từng thành viên trong gia đình mà phải sắp xếp một cách có hài hòa về màu sắc. Không nên chọn màu quá sáng vì màu quá sáng thường dễ nhìn thấy vết bẩn trên sàn nhà.

Chọn gạch lát sàn nhà tắm

Nhà tắm là nơi thường xuyên ẩm ướt, chính vì vậy chúng ta cần chọn loại gạch có khả năng khô nhanh. Đặc biệt, vì thường xuyên có nước nên dễ bị trơn trượt, vì vậy các bạn nên chọn những loại gạch không quá trơn vì sự an toàn trong quá trình sinh hoạt.

Gạch lát sàn phòng ngủ

Phòng ngủ thường là nơi dành cho sở thích cá nhân, vì vậy trước khi quyết định lát sàn phòng ngủ các bạn nên tham khảo ý kiến của từng thành viên trong gia đình. Tốt nhất nên thống nhất được màu sắc, để sử dụng cùng một màu, tuy nhiên nếu không thể thì chọn màu theo sở thích. Gạch phòng ngủ không nhất thiết phải sử dụng gạch cốt đá, để giảm thiểu chi phí cho vật liệu xây dựng.

Chọn gạch ốp tường

Khi chọn gạch ốp tường không đơn giản là thích sử dụng loại gạch nào thì sử dụng. Cần phải hài hòa với màu sắc của gạch lát sàn, cũng không nên chọn gạch cốt đá để thi công ốp tường nhà ở. Tường và gạch ốp cốt đất kết hợp với nhau sẽ ít gây bóc tách, nếu có bị nứt tường hay vì lực kéo mà vỡ gạch thì gạch cốt đất cũng không bị rơi ra. Ngược lại với gạch cốt đá tuy đem lại tính thẩm mỹ cao nhưng loại gạch này khi bị nứt hoặc bị vỡ thường sẽ rơi xuống ngay, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ an toàn khi sử dụng.

Gạch men cốt đất ốp tường dù có bị nứt cũng không tự rơi xuông

Khi bạn đã thống nhất với các thành viên trong gia đình về loại gạch và màu sắc. Các bạn đến cửa hàng vật liệu xây dựng để tìm loại gạch phù hợp. Thông thường, các bạn sẽ đi một vòng để tìm hiểu giá, sau đó thấy cửa hàng nào bán giá thấp nhất sẽ chọn mua gạch ở cửa hàng đó. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, không chỉ sai khi chọn gạch mà còn sai khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào khác. Hãy là người tiêu dùng thông minh, khi đã chọn được màu gạch và loại gạch, các bạn hãy tìm hiểu về các công ty sản xuất gạch, tại đó bạn sẽ tìm được công ty có loại gạch mà bạn mong muốn, sau đó các bạn hãy liên hệ với công ty, tại đây bạn sẽ có được thông tin về các đại lý bán hàng của họ, lúc này hãy chọn một đại lý gần nhất. Thực hiện điều này để đảm bảo chúng ta không mua phải gạch kém chất lượng, không đúng chủng loại gạch, tránh bị làm giá khi mua hàng.

Khi đã chọn được công ty và cửa hàng là đại lý cao nhất của công ty, các bạn cần tính toán số lượng các loại gạch để tiến hành đặt hàng. Lúc đặt hàng bạn nên đặt dư ra một ít, sau này nếu không sử dụng hết các bạn có thể trả lại chon cửa hàng, hầu hết các cửa hàng là đại lý của công ty đều cho phép bạn làm điều này. Bạn phải đặt và nhận gạch đủ một lần, vì gạch men cùng một loại gạch nhưng đợt gạch này sẽ không giống với đợt gạch khác, thường sẽ không cùng màu sắc khi chọn hai đợt khác nhau.

Trên đây là những kinh nghiệm về cách chọn mua gạch men lát sàn cùng ốp tường, các bạn nếu còn có những thắc mắc sau khi đọc xong bài viết, vui lòng để lại ý kiến của các bạn trong phần bình luận dưới bài viết này.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.