Việc chọn gạch xây dựng nhà ở đóng góp phần nhiều vào chất lượng công trình nhà ở của các bạn, nó không góp phần vào việc chịu lực nhiều trong thời đại ngày nay, nhưng gạch giúp ngăn cách nhà bạn với môi trường bên ngoài, giúp ngăn các không gian trong nhà bạn một cách có trật tự. Chính vì vậy các bạn nên chú ý lựa chọn gạch chất lượng để xây dựng nhà ở của bạn.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cách để chọn gạch để xây dựng nhà ở của bạn, trong phạm vi bài viết này chúng tôi không đề cập đến vấn đề kích thước gạch mà chỉ tập trung vào vấn đề chất lượng gạch.

Chọn gạch lỗ tròn hay lỗ vuông

Trên thị trường vật liệu xây dựng hiện tại nếu nói về gạch lỗ thì nó có hai loại chính, 1 là gạch lỗ tròn, 2 là gạch lỗ vuông. Nếu xét về mặt kinh phí và để giảm tải trọng cho nền móng ngôi nhà của bạn thì các bạn nên lựa chọn gạch có lỗ vuông, vì gạch có lỗ vuông thông thường sẽ có trọng lượng nhỏ hơn gạch lỗ tròn vì lỗ của nó thường to hơn lỗ tròn. Còn nếu các bạn chọn lựa gạch mà không cần phải chú ý đến vấn đề trọng lực của nền móng của ngôi nhà thì các bạn nên chọn gạch lỗ tròn. Các bạn nên đọc phần tiếp theo về việc chọn lựa gạch lỗ tròn để xây dựng.

Ưu điểm của gạch lỗ tròn trong xây dựng

Đối với gạch lỗ tròn thì trọng lực lớn hơn là một điểm yếu chí mạng trong xây dựng dân dụng và cả công nghiệp, tuy nhiên nó cũng có nhiều ưu điểm, các bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để có được sự lựa chọn hợp lý hơn. Đối với gạch lỗ tròn thì sức chịu lực sẽ tốt hơn so với gạch lỗ vuông, tường sẽ chịu đựng được những tác động lực lớn hơn sơ với gạch lỗ vuông. Nếu các bạn muốn sử dụng gạch lỗ tròn mà vẫn không làm tăng chi phí thì các bạn nên cân nhắc ngay từ đầu, các bạn có thể gia tăng phần móng, giảm phần khung chịu lực, thiết kế để tường bao có thể chia sẽ lực gánh với khung bê tông cốt thép.

Chất lượng gạch

Chất lượng gạch là điều quan trong hơn việc lựa chọn gạch lỗ tròn hay lỗ vuông. Gạch được làm từ đất sét, phơi khô và đem nung thành gạch, nói vậy các bạn đã biết được là gạch được nguyên liệu để làm gạch là đất và chỉ có đất mà thôi. Chính vì thế các bạn nên chọn cho mình những viên gạch được làm từ đất không pha lẫn các loại vật liệu khác. Để kiểm tra được gạch có được làm hoàn toàn từ đất sét hay không khi chọn gạch bạn chỉ cần đạp vỡ 1 viên gạch để kiểm tra, nếu gạch có vết vỡ liền lạc và không có những viên sỏi nhỏ thì đó là gạch được làm từ đất sét hoàn toàn.

Tuy nhiên các bạn cũng nên hiểu rằng không thể tìm được loại gạch được làm từ đất sét 100%, chỉ là các bạn phải biết cách để hạn chế gạch được làm quá nhiều thành phần là sỏi đá thôi. Khi gạch quá nhiều thành phần là sỏi đá thì gạch dễ ngậm nước, gạch không được kín, mối liên kết từ đó cũng bị giảm đi đáng kể, chưa nói sau khi ngậm nước trọng lượng ngôi nhà của bạn tăng lên đáng kể điều này không ai mong muốn khi xây dựng nhà ở.

Đi đâu để tìm gạch xây dựng

Để tìm được gạch có chất lượng để xây nhà, các bạn không chỉ ngồi nhà chờ các công ty đến báo giá, hoặc chỉ tới các cửa hàng vật liệu xây dựng để tìm mua gạch. Để mua được gạch ưng ý các bạn nên đến thẳng các nhà máy sản xuất gạch để tìm hiểu về sản phẩm gạch của họ, điều này không chỉ giúp bạn tìm được gạch chất lượng mà còn giúp đảm bảo lấy được gạch với giá thành phù hợp không bị cửa hàng đại lý làm giá. Khi đi tìm hiểu các nhà máy thì các bạn nên đến những nhà máy được đóng ở vùng đồng bằng không đến những nhà máy ở vùng đồi núi. Gạch được lấy từ đất đồi núi sẽ chứa nhiều sỏi hơn nhiều so với gạch được làm từ đất ở vùng đồng bằng.

Gạch được lấy từ vùng đất có nhiều sỏi đá

Chọn gạch có độ liên kết cao

Gạch có độ liên kết cao là gạch chắc chắn, khó vỡ, không chứa nhiều tạp chất, hàm lượng đá sỏi trong gạch không quá nhiều, đất làm gạch được nhồi kỹ lưỡng. Để chọn được những viên gạch có độ liên kết vững các bạn sau khi tìm hiểu được các nhà máy rồi đến tận nhà máy xin họ một viên gạch trong số gạch họ rồi về đem ngâm vào nước, cùng một đơn vị thời gian như nhau. Trước khi ngâm các bạn nên cân kiểm tra từng viên gạch, sau khi ngâm cùng đơn vị thời gian thì các bạn tiếp tục cân viên gạch rồi so sánh với nhau, nếu độ chệnh lệch nhỏ nhất tức là gạch có độ liên kết tốt nhất, ngậm ít nước nhất. Nên nhớ là phải cân ngay sau khi vớt gạch để nước không thoát ra ngoài làm ảnh hưởng tới quá trình kiểm tra.

Gạch được nung chín

Đối với gạch nung thì các bạn nên chọn gạch được nung chín, không bị cháy sém, gạch không quá non. Đối với gạch bị cháy thì nó sẽ có màu hơi ngả về màu đen, và mức độ liên kết của loại gạch này cũng không còn tốt so với gạch nung chín. Đối với gạch chưa được chín thì hàm lượng đất chưa chuyển hóa hết nên gạch dễ bị mục rữa sau một thời gian ngắn. Cuối cùng bạn không nên chọn gạch có độ chín không đều, loại gạch này thường có hình dạng không đồng nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.