Gỗ tự nhiên được sử dụng trong nhiều hạng mục công trình nhà ở dân dụng, để gỗ không bị cong vênh, hay nứt gãy khi sử dụng các bạn cần phải thông qua một công đoạn xử lý gỗ khá phức tạp.

Kiểm tra gỗ khi mua tại các cửa hàng bán vật liệu xây dựng

Hiện nay trên thị trường chủ yếu bán gỗ đã qua quá trình cắt xẻ thành từng tấm, họ gọi đó là gỗ bê, loại gỗ này được cắt xẻ theo từng chi tiết của các hạng mục trong công trình. Khi các bạn chọn mua các loại gỗ này các bạn cần chú ý kiểm tra thớ gỗ. Thớ gỗ nên suôn thẳng, đặc biệt không có điểm vặn vẹo đột ngột. Bê gỗ các bạn mua phải đã khô, nếu chưa khô thì mức độ hao hụt sẽ tương đối lớn, chưa nói đến sau này khi bạn dùng gỗ tươi để làm thành thành phẩm thì gỗ đó sẽ dễ dàng bị biến dạng gây mất thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chọn gỗ bê nên chọn những bê hoàn toàn không còn giác gỗ, giác gỗ là phần gỗ không có giá trị sử dụng, thậm chí khi các bạn không biết mà sử dụng phải phần gỗ này thì nó sẽ phá hủy sản phẩm của các bạn.

Chọn gỗ nguyên khối để thi công các hạng mục đồ gỗ trong công trình nhà ở dân dụng. Sau khi xây dựng nhà ở của chúng tôi chúng tôi rút ra kinh nghiệm này. Nếu khối lượng gỗ các bạn cần dùng trong công trình của các bạn từ hơn 1 khối các bạn cần chịu khó tới những nhà cung cấp gỗ nguyên khối, tốt nhất nên mua gỗ tròn, sau đó nhờ họ xẻ thành từng tấm, tiếp đến các bạn thông qua quá trình xử lý rồi mới đưa đến nơi giao cho thợ sản xuất thành các thành phẩm sử dụng trong nhà.

Rửa gỗ

Khi các bạn đưa gỗ về tới nơi các bạn phải tiến hành dùng máy phun có lực phun mạnh để rửa hết gỗ, rửa hết các bụi bẩn bám trên gỗ, hơn nữa là rửa sạch mét gỗ để gỗ dễ dàng khô, và nếu rửa thật sạch gỗ trước khi phơi thì khi tạo thành sản phẩm gỗ sẽ lên màu đẹp hơn.

Phơi gỗ

Khi đã rửa gỗ thật kỹ các bạn tiến hành chuyển qua quá trình phơi khô. Dựng gỗ lên nơi có nhiều ánh nắng, mỗi ngày các bạn phải lật gỗ 1 lần để gỗ khô đều. Nếu tấm gỗ nào bị cong vênh khi phơi các bạn phải tưới nước mỗi ngày một lần, thậm chí nếu dùng phương pháp tưới nước mà không cải thiện được sự cong vênh thì các bạn phải gông gỗ vào giá thể cứng cáp và mỗi ngày phải tưới nước một lần trong quá trình phơi.

Trên đây là những lưu ý khi các bạn chọn mua gỗ, xử lý gỗ trước khi chuyển sang cho thợ thi công chế biến các sản phẩm từ gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.